Đang tải... Vui lòng chờ...

Cách Làm Bánh Cake Quả Phỉ Và Hạt Óc Chó

Trở về từ Croatia, mình không chỉ mang theo rất nhiều kỉ niệm đẹp mà còn kịp mua về 2 món đặc sản của đất nước này: 1 hộp quả phỉ ngâm mật ong và 1 chai rượu mùi quả phỉ. Món bánh cake này được làm từ 2 nguyên liệu đó, ảnh chụp có thể không long lanh bắt mắt lắm nhưng phải nói thực sự món bánh cake này rất ngon, bánh thơm dịu, mềm ẩm và ngọt ngào rất hợp cho bữa xế với 1 tách trà nóng.

 

bánh phỉ và hạt óc chó

 

Nếu mọi người thắc mắc thì quả phỉ hay còn gọi là quả vả là một loại quả có nhiều vào mùa hè ở các nước châu Âu nằm ven bờ Địa Trung Hải bởi khí hậu nhiều nắng và nóng là môi trường sống tốt nhất cho loại cây này. Quả phỉ cùng họ với quả sung nhà mình nhưng rất thơm ngọt và không hề chát, bên trong đỏ rực và nhiều nước hơn quả sung. Cũng vì lượng đường trong quả phỉ cao nên người ta thường hay phơi khô để dự trữ như quả chà là, táo tàu… Quả có 2 loại màu xanh và tím, mình thường chọn màu tím vì mỗi lần vào mùa quả phỉ, đi siêu thị thấy chúng được bày thành từng khay, quả nào quả nấy tím thẫm, lớp vỏ bên ngoài còn phủ 1 lớp phấn trắng mịn nhìn rất hấp dẫn. Cây phỉ cũng hay ở chỗ chỉ cần ngắt 1 cái lá, vò nhẹ, đưa lên mũi ngửi sẽ thấy phần nhựa có trong lá tiết ra mùi đặc trưng thơm nhẹ của quả phỉ, kể cả khi cây còn chưa cả ra quả :) .

 

Hình dáng em nó lúc còn tươi roi rói đây!

 

cách làm bánh quả phỉ

 

Quả phỉ khô hơi sun lại, nhăn nheo 1 chút và được phủ 1 lớp bột trắng, khi ăn hạt quả phỉ bên trong nổ ra tách tách trong miệng rất hay ho. Nếu không tìm được quả phỉ thì hoàn toàn có thể thay bằng các loại quả khô khác như mơ khô, chà là, nho khô…, nhưng tất nhiên khi đó bánh cake quả phỉ sẽ thành 1 loại bánh khác rồi :)Phần rượu mùi quả phỉ dùng trong công thức này cũng có thể thay thế bằng các loại rượu mùi khác cho phù hợp với loại quả khô mà bạn sử dụng như rhum, marsala…

 

Nguyên liệu cho 8-10 người :

 

200 g + 2 thìa súp bột mỳ

 

2 hộp sữa chua

 

3 trứng to

 

140 g + 1 chút (để láng khuôn) bơ để mềm

 

100 g quả phỉ khô

 

100 g hạt óc chó

 

80 g đường

 

1 gói bột nở (1 thìa súp)

 

1 nhúm muối

 

2 thìa súp rượu mùi quả phỉ

 

nơi cung cấp đầy đủ các loại hạt làm bánh

 

Cách làm :

 

Cắt nhỏ hạt óc chó và quả phỉ khô.

 

Trộn quả phỉ với 2 thìa súp bột mỳ cho bột áo đều quanh miếng cắt. Làm như vậy sẽ tránh cho quả phỉ bị rơi xuống đáy trong khi nướng.

 

Bật nóng lò ở 180 độ C.

 

Đánh bông trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt và gấp 3 thể tích. Vừa tiếp tục đánh vừa lần lượt cho thêm vào : bột mỳ trộn đều với bột nở,  bở chảy để ấm, rượu mùi, sữa chua và muối.

 

mua hạt óc chó ở đâu

 

Khi hỗn hợp vừa đủ mịn, thêm vào các miếng quả phỉ rồi trộn sơ qua.

 

Quét bơ vào khuôn bánh cake để chống dính rồi đổ hỗn hợp trên vào khuôn.

 

Nướng bánh trong vòng 45 phút hoặc đến khi mũi dao cắm vào tâm bánh rút ra không dính bột là bánh chín. Nếu mặt bánh đã vàng mà bên trong chưa chín thì có thể phủ lên mặt bánh một tờ giấy nhôm để tránh cho mặt bánh bị cháy.

 

Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 10-15 phút rồi tách khuôn.

 

Mua hạt óc chó ở đâuNơi cung cấp đầy đủ các loại hạt làm bánhCách Làm Bánh Cake Quả Phỉ Và Hạt Óc Chó

In văn bản